Bóng Chuyền Là Gì? Lịch Sử, Sự Phát Triển Của Bóng Chuyền Tại Việt Nam

Posted bySophia Posted onDecember 7, 2022 Comments0
Đặc Trưng Của Bóng Chuyền Hiện Đại

Mỗi môn thể thao đều sẽ có những đặc điểm riêng của mình. Những đặc điểm này có thể là quy định về cách chơi, các tác động hoặc là tầm quan trọng của nó trong cuộc sống xã hội và sự phát triển của con người.

Đặc biệt, hiện nay có rất nhiều những hoạt động thể thao khác nhau để cho mọi người lựa chọn. Bài viết này sẽ chia sẻ đến anh em chi tiết về bóng chuyền là gì và mọi đặc trưng của bóng chuyền hiện đại tại Việt Nam

Bóng chuyền là gì?

Bóng chuyền là gì? Bóng chuyền chính là 1 môn thể thao Olympic, trong đó 2 đội chơi được ngăn cách bởi 1 tấm lưới. Mỗi đội chơi sẽ cố gắng ghi điểm bằng cách đưa trái bóng chạm phần sân của đối phương theo đúng luật quy định.

Môn thể thao nổi tiếng bóng chuyền là gì?

Bộ luật hoàn chỉnh của môn thể thao bóng chuyền khá rộng. Nhưng sơ lược, cách chơi môn thể thao này như sau: vận động viên ở 1 đội bắt đầu phát bóng qua phần sân đối thủ. Phần sân này được tính từ ngoài đường biên cuối sân đến lưới.

Đội chơi nhận bóng không được để bóng chạm đất bên phần sân đội mình. Mỗi đội chơi sẽ được phép chạm vào bóng tối đa 3 lần. Thông thường, vào 2 lần chạm đầu tiên được dùng để chuẩn bị cho đội chơi tấn công. Đội còn lại cố gắng trả bóng qua lưới sao cho đội bên kia không thể chặn trái và không chạm đất phần sân đội mình.

Trái bóng chuyền thường được chơi bằng bàn tay hoặc cánh tay. Tuy nhiên người chơi được phép đập hoặc đẩy (chạm vào bóng trong thời gian ngắn) bằng bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể.

tim hieu ve bong chuyen

Có nhiều kĩ thuật chơi bóng chuyền, bao gồm skill “spiking” (đập bóng) và “blocking” (chắn bóng) cũng như “passing” (bắt bóng bước 1), “setting” (chuyền bóng 2). Ngoài ra còn có các vị trí chơi đặc thù chơi phòng thủ và tấn công.

Đặc trưng của bóng chuyền hiện đại

Bóng chuyền là một môn của thế vận hội mùa hè thể thao và được tổ chức 4 năm một lần. Môn thể thao này gồm có hai đội thi đấu với nhau. Hai đội chơi này được ngăn cách với nhau bởi một tấm lưới.

Nhiệm vụ của các đội là đưa bóng sang sân đối phương sao cho đối phương không tiếp được bóng hoặc tiếp bóng nhưng ra ngoài sân thi đấu. Đội chơi nào mà ghi được nhiều điểm hơn thì sẽ giành chiến thắng.

Luật chơi bóng chuyền

Môn thể thao nào cũng sẽ cần phải có quy tắc khi chơi và các quy chế cho mỗi đội thi đấu. Về mặt luật chơi của bóng chuyền được đánh giá khá phức tạp vì có những quy định về chiều dài rộng của sân, số lượng thành viên cũng như là vị trí của VĐV.

Luat choi bong chuyen

Đặc biệt trong các giải đấu mang tính quốc tế thì nhiệm vụ và vị trí đứng của các thành viên trong sân vô cùng quan trọng và được quy định rõ ràng. Ngoài ra còn có quy định về cách chơi, cách phát bóng, chuyền bóng và chặn bóng.

Cách tính điểm thi đấu trong bóng chuyền

Khi bóng chuyền chạm đất bên trong phần sân quy định hay có người chơi phạm lỗi, đội không phạm lỗi sẽ được tính 1 điểm, dù cho họ giao bóng hay không. Nếu bóng chạm vào vạch thì vẫn được tính là trong sân. Đội giành được điểm sẽ giao tiếp tục giao bóng ở lượt tiếp theo.

Cach tinh diem thi dau trong bong chuyen

Nếu đội chơi ghi điểm không giao trái bóng trước đó, thì các thành viên trong đội phải quay vòng các vị trí theo chiều kim đồng hồ. Trò chơi sẽ tiếp tục đến khi đội nào đạt 25 điểm trước (và hơn đội đối thủ tối thiểu 2 điểm) thì thắng set đấu đó.

Trận đấu theo thể lệ đánh 5 ăn 3 và nếu phải đánh bóng đến set thứ 5 thì đội chiến thắng chỉ cần đạt được 15 điểm trước (vẫn phải đảm bảo cách đối phương 2 điểm) thì sẽ là đội thắng trận.

Sự phát triển của bóng chuyền tại Việt Nam

Bóng chuyền xuất hiện tại Việt Nam từ cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Bộ môn bóng chuyền nhanh chóng trở thành môn thể thao được yêu thích và đã trải qua rất nhiều thăng trầm của lịch sử đất nước.

Vài nét sự phát triển của bóng chuyền tại Việt Nam

Bóng chuyền đã du nhập vào Việt Nam theo nhiều con đường khác nhau và bắt đầu từ các lái buôn người Ấn Độ, Pháp, Trung Hoa. Sau đó môn thể thao này được phát triển bởi cai trị thực dân Pháp. Do đó, thể thao bóng chuyền được phổ biến dựa trên nhiều yếu tố chuyên môn như là luật chơi và những quy định khác.

Thời kỳ khi đất nước giải phóng, môn bóng chuyền được phổ cập rộng rãi hơn và trở thành môn thể thao phổ biến được tập luyện ở các đơn vị bộ đội, cơ quan, trường học,… Từ năm 1975, bóng chuyền tiếp tục được phát triển mạnh mẽ.

Cụ thể chính là sự thành lập của Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam. Tiếp đến là thành viên chính thức của hội Liên đoàn bóng chuyền Châu Á. Cho đến này môn bóng chuyền dần được đông đảo người hâm mộ yêu thích không thua kém gì bóng đá.

Lời kết

Thể thao bóng chuyền với lối chơi thú vị, dễ học, dễ tham gia đang ngày càng thu hút được đối tượng đủ độ tuổi tham gia. Với những thông tin cơ bản trên đây chắc hẳn anh em đã nắm rõ được bóng chuyền là gìsự phát triển của bóng chuyền tại Việt Nam đúng không nào?

Xem thêm:

Luật Thi Đấu Bóng Chuyền Chuẩn Nhất 

Kích Thước Quả Bóng Chuyền Tiêu Chuẩn Là Bao Nhiêu?

jicaninjaasia

Category

Leave a Comment