Trọng Lượng Của Quả Bóng Chuyền Là Bao Nhiêu? Kích Thước Sân Bóng Chuyền Tiêu Chuẩn

Posted bySophia Posted onDecember 5, 2022 Comments0
Trọng Lượng Của Quả Bóng Chuyền Là Bao Nhiêu? Kích Thước Sân Bóng Chuyền Tiêu Chuẩn

Thông tin kích thước, trọng lượng của quả bóng chuyền tiêu chuẩn thi đấu cho dưới đây được tham khảo lại từ luật thi đấu của liên đoàn bóng chuyền quốc tế (FIVB).

Hãy cùng tìm hiểu để bổ sung kiến thức môn về bóng chuyền và có thể tự kẻ sân bóng chuyền đạt chuẩn cho mình bạn nhé.

Hình dáng và trọng lượng của quả bóng chuyền tiêu chuẩn

Để có một buổi tập luyện hoặc thi đấu bóng chuyền đạt kết quả tốt thì việc lựa chọn kích thước quả bóng chuyền tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng là điều quan trọng. Dưới đây là thông tin chi tiết về hình dáng, kích thước và trọng lượng quả bóng chuyền tiêu chuẩn.

Hình dáng quả bóng chuyền tiêu chuẩn

Quả bóng chuyền đạt tiêu chuẩn thi đấu khi có kiểu dáng hình dạng trụ tròn đều, không bị lệch hay méo mó. Mặt quả bóng chuyền hơi tiêu chuẩn tương đối  phải suôn đều bóng, ko bị lồi lõm hoặc sở hữu các dấu vết gồ ghề.

Hình dáng quả bóng chuyền

Để kiểm tra hình dáng của quả bóng chuyền hơi có đạt chuẩn hay không, bạn nên bơm hơi vào. Tiếp đến bạn tiến hành kiểm tra xem hình dáng và bề mặt của quả bóng Nếu đáng ứng được đầy đủ các tiêu chí nêu trên thì là quả bóng chuyền hơi đạt tiêu chuẩn. Nếu ngược lại thì quả bóng chuyền hơi chưa đạt tiêu chuẩn thi đấu, bạn không nên mua.

Kích thước quả bóng chuyền tiêu chuẩn

Ngoài hình dạng và chất liệu của quả bóng chuyền hơi, bạn cũng cần kiểm tra các thông số kỹ thuật của quả bóng chuyền có đạt chuẩn không, ví dụ như kiểm tra về chu vi quả bóng chuyền đạt chuẩn, trọng lượng của quả bóng chuyền là bao nhiêu. Theo đó, quả bóng chuyền hơi tiêu chuẩn để thi đấu sẽ có màu vàng đồng nhất. Chu vi quả bóng chuyền từ 80-83cm và trọng lượng của quả bóng chuyền giao động từ 180-200g.

Kích thước quả bóng chuyền tiêu chuẩn, trọng lượng của quả bóng chuyền tiêu chuẩn

Nếu trọng lượng của quả bóng chuyền và kích thước của quả bóng chuyền da không đạt tiêu chuẩn sẽ gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng của trận đấu bóng chuyền. Những thông số về quả bóng chuyền tiêu chuẩn ở trên đây cũng đã được Tổng cục Thể dục – Thể thao nghiên cứu và đề xuất sao cho phù hợp với những người trong độ tuổi từ 45-70.

Những thương hiệu chuyên cung cấp bóng chuyền tiêu chuẩn hiện nay

Nếu như bạn đang băn khoăn chưa biết chọn loại bóng nào thì những chia sẻ dưới đây chắc hẳn sẽ giúp cho bạn. Hoa Kỳ – gốc rễ của bộ môn thể thao này chính là nơi khai sinh ra ba nhãn hiệu to bóng chuyền nổi tiếng này.

  • Mikasa: nhãn hàng cung cấp sản phẩm bóng chuyền đến từ Nhật Bản có quy mô to lớn nhất trong và được sử dụng nhiều ở khu vực châu Âu cùng với FIVB – Liên đoàn bóng chuyền thế giới.
  • Wilson: Đây là nhãn hàng được hiệp hội bóng chuyền bãi biển khuyên dùng. Các yếu tố về chất liệu, hình ảnh, kích thước của bóng chuyền được sản xuất từ thương hiệu này luôn đảm bảo chuẩn xác.
  • Molten: Đây là thương hiệu cung cấp các sản phẩm bóng chuyền được sử dụng nhiều hiện nay vì đáp ứng được các yêu cầu như chất lượng tốt và tầm giá vừa phải.

Chu vi sân bóng chuyền trong nhà

Chu vi sân bóng chuyền trong nhà

Luật thi đấu bóng chuyền quốc tế cũng đã nêu rõ về chu vi sân bóng chuyền tiêu chuẩn, tiêu chuẩn các đường kẻ trên sân có độ rộng chính xác là 5cm. Đồng thời chúng phải có màu sắc khác hẳn với màu nền sân (thường là màu trắng hoặc màu vàng).

Một sân bóng chuyền tiêu chuẩn khi vẽ sẽ phải bao gồm có các đường kẻ sau:

  • Đường giữa sân hay còn có tên gọi đường chia đôi sân. Đây là đường giới hạn phân giữa khu vực sân của đội này với đội khác.
  • Đường tấn công là đường kẻ trên sân cách đường giữa sân bán kính 3m. Với những sân bóng chuyền thi đấu chuẩn thì đường giữa sân được kéo dài thêm từ các đường biên dọc thêm mỗi bên 5 vạch ngắt quãng. Mỗi vạch này sẽ dài 15cm, cách nhau 20cm và có tổng độ dài là 175cm.
  • Đường biên ngang hay còn hay gọi là đường cuối sân sẽ có chiều rộng 9m cho mỗi bên sân.
  • Đường biên dọc sân bóng chuyền có chiều dài 18m mỗi bên và phần kéo dài biên dọc là 15cm. Đường biên dọc sẽ cách biên ngang 20cm.

Tìm hiểu những quy định về kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn trong nhà

Tìm hiểu những quy định về sân bóng chuyền trong nhà

Để có thể tham gia chơi một trận bóng chuyền thành công thì cần nắm rõ những quy định về chu vi sân bóng chuyền. Các quy tắc này cũng nằm trong luật thi đấu, quy cách vẽ sân đấu bóng chuyền tiêu chuẩn phải đảm bảo những yêu cầu sau:

  • Về mặt sân bóng chuyền: Mặt sân bóng chuyền phải được làm bằng phẳng và đồng nhất chất liệu. Mặt sân không được có bất kỳ nguy hiểm nào gây chấn thương cho người chơi. Mặt sân thi đấu trong nhà cần phải là màu sáng, khu vực sân đấu và khu tự do phải có màu sắc khác biệt với nhau.
  • Về chiều cao lưới bóng chuyền: Lưới bóng chuyền nam chuẩn thi đấu có chiều cao là 2.43m và của lưới bóng chuyền nữ là 2.24m (được tính từ mép trên cùng của lưới so với mặt sân). Lưới bóng chuyền được căng ngang ngay trên đường giữa sân.
  • Về cột lưới hay trụ bóng chuyền: Cột căng giữ chặt lưới đặt ở ngoài sân và cách đường biên dọc 0.5 – 1.0m, chiều cao 2,55m và có thể điều chỉnh.

Tìm hiểu thêm:

Luật Thi Đấu Bóng Chuyền Chuẩn Nhất

Lời kết

Trên đây là toàn bộ mọi thông tin về kích thước quả bóng chuyền tiêu chuẩn kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn đã được tổng hợp.

Hy vọng với những thông tin trên đây thì bạn đọc đã bổ sung cho mình kiến thức hữu ích về bộ môn thể thao này này. Chúc bạn có thể tự thiết kế cho mình một sân bóng chuyền đạt chuẩn thi đấu.

jicaninjaasia.com

Category

Leave a Comment