Libero Là Gì? Vai Trò, Nhiệm Vụ Của Libero Trong Bóng Chuyền

Posted bySophia Posted onDecember 7, 2022 Comments0
Libero Là Gì? Vai Trò, Nhiệm Vụ Của Libero Trong Bóng Chuyền

Bóng chuyền là bộ môn thể thao khá phổ biến tại Việt Nam và thu hút được rất nhiều người tham gia tìm hiểu. Trong thi đấu bóng chuyền thi mỗi đội chơi sẽ có 6 người thi đấu trên sân. Đôi khi bạn sẽ thấy có 1 vận động viên của có màu áo khác hoàn toàn so với các thành viên khác cùng đội.

Người đó chính là Libero bóng chuyền. Vậy Libero là gì? Vai trò của Libero bóng chuyền trong thể thao bóng chuyền thế nào? Nếu chưa thì mời bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Libero là gì? Vị trí libero trong bóng chuyền

Libero là gì? Libero bóng chuyền chính là vị trí có kỹ năng phòng thủ đặc biệt (gọi là chuyên gia phòng thủ). Libero có nhiệm vụ đỡ bước 1 và cứu pha bóng cho toàn đội. Libero bóng chuyền phải là người có phản ứng nhanh nhẹn trên sân và có thể thay thế cho bất kỳ thành viên nào trên sân trong trận đấu.

Tìm hiểu thông tin chi tiết Libero là gì?

Ở 1 đội bóng chuyền thì chỉ có 1 Libero duy nhất và có trang phục khác biệt hoàn toàn với các thành viên khác trong đội. Nếu thường xuyên theo dõi bóng chuyền thì bạn có thể nhận thấy Libero thường là người có thể hình nhỏ nhắn nhưng cực kỳ nhanh nhẹn.

Đặc điểm của lối chơi Libero trong bóng chuyền

Bóng chuyền là bộ môn thể thao rất được yêu thích và nhiều người tìm hiểu. Trong sân chơi bộ môn bóng chuyền sẽ có nhiều đối tượng khác nhau và Libero là người có trách nhiệm cứu bóng cho toàn đội.

Vậy thì Libero bóng chuyền có những điểm gì nổi bật mà lại được nhiều người quan tâm đến vậy? Dưới đây là tổng hợp số kiến thức mà mọi người nên biết khi nhắc đến vận động viên Libero bóng chuyền.

Nhiệm vụ trong trận đấu của vận động viên Libero bóng chuyền

Nhiệm vụ cơ bản của Libero trong trận bóng chuyền là bắt và điều chỉnh bước 1 (gọi là chuyền 1) để bóng đến vị trí thuận lợi hơn với chuyền 2. Ngoài ra còn phải phán đoán, phòng thủ và cứu bóng khi đối thủ tấn công.

Nhiệm vụ trong trận đấu của vận động viên Libero

Libero sẽ yểm trợ cho đồng đội trong lúc tấn công (đỡ những pha bóng bị đối phương chắn bị dội về sân nhà). Libero cũng sẽ thay người luân phiên khi cầu thủ tấn công xoay vòng về hàng sau thì có thể thay bằng Libero.

Với mục đích để phòng thủ bước 1 tốt hơn và giúp vận động viên tấn công có thể nghỉ ngơi 1 chút. Libero không cần chiều phải có cao lý tưởng, quan trọng nhất là khả năng bắt bóng bước 1. Ngoài ra thì khả năng phán đoán để phòng thủ và độ nhanh nhạy trong phản xạ.

Libero bị tính điểm phạt lỗi thế nào?

Theo luật thi đấu bóng chuyền, Libero sẽ tham gia vào nhiệm vụ tấn công. Nếu điểm đứng của người chơi Libero ở trên vạch 3m thì vận động viên sẽ không được làm động tác nhảy để điều hướng bóng sang sân đối phương.

Libero bị tính điểm phạt lỗi thế nào?

Việc này có nghĩa là khi hướng bóng sang sân đối phương thì 2 chân Libero không được đồng thời rời đất. Libero cùng ko có quyền phát bóng trong trận đấu. Khi thay thế người thì phải thay đúng vị trí và đúng chiều xoay, nếu có sai sót sẽ bị mất điểm.

Vận động viên Libero đảm nhiệm vai trò một cầu thủ phòng ngự hàng sau. Và Libero cũng không được phép đập bóng tấn công ở bất kỳ vị trí nào trên sân. Nếu lúc đánh chạm vào bóng thì bóng hoàn toàn cao hơn mép trên của lưới.

Quy tắc thay vận động viên Libero trong bóng chuyền

Thay vận động viên Libero sẽ không tính là thay người như thông thường. Vị trí chơi Libero cũng không giới hạn số lần thay người vào – ra với vận động viên hàng sau của đội. Tuy nhiên giữa hai lần thay người của Libero phải qua 1 pha bóng.

Quy tắc thay vận động viên Libero

Vận động viên Libero chỉ được thay ra bởi chính vận động viên hàng sau mà Libero đã thay vào. Phải thay người của Libero khi bóng chết và trước hiệu còi cho phát bóng mới đúng quy định. Lúc bắt đầu hiệp đấu, Libero chỉ được vào sân sau ngay khi trọng tài thứ hai kiểm tra đội hình theo phiếu báo vị trí.

Thay vận động viên Libero ngay sau hiệu còi phát bóng và trước khi phát chạm bóng thì không bị phạt. Tuy nhiên việc này sẽ bị nhắc nhở khi pha bóng kết thúc. Thay vận động viên Libero bóng chuyền vào chậm thì bị phạt với lỗi trì hoãn.

Thông tin thú vị liên quan đến Libero bóng chuyền

Một vài thông tin thú vị liên quan đến Libero bóng chuyền

Libero là vị trí chơi vô cùng thú vị trong trận bóng chuyền. Dưới đây là tổng hợp một vài thông tin liên quan đến vị trí chơi libero bóng chuyền.

Vị trí chơi của Libero bóng chuyền

Mỗi đội bóng được đăng ký 1 vận động viên chuyên phòng thủ “Libero” trong số 12 cầu thủ của đội. Trước trận đấu thì HLV của đội cần phải đăng ký vận động viên Libero vào một dòng riêng trong biên bản thi đấu. Libero bóng chuyền không được làm đội trưởng của đội cũng như là đội trưởng trên sân.

Trang phục của người chơi Libero

Libero bóng chuyền cần phải mặc áo phông (áo jacket hoặc áo yếm … dành riêng cho vận động viên Libero). Tuy nhiên áo phông cần phải có màu sắc khác hoàn toàn với màu áo của vận động viên còn lại trong đội. Trang phục của Libero bóng chuyền có thể khác kiểu, nhưng cần phải đánh số như các vận động viên của đội.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ chia sẻ nhằm giúp bạn đọc có thể giải đáp thắc mắc Libero là gì? Cũng như thông tin đến anh em vai trò của Libero bóng chuyền là như thế nào. Hy vọng với những kiến thức trên thì bạn đã hiểu rõ hơn về vị trí chơi Libero bóng chuyền.

Tìm hiểu:

Bóng Chuyền Là Gì? Lịch Sử, Sự Phát Triển Của Bóng Chuyền

Kích Thước Quả Bóng Chuyền Tiêu Chuẩn Là Bao Nhiêu

jicaninjaasia.com

Category

Leave a Comment