[Cập Nhật] Luật Thi Đấu Bóng Chuyền Chuẩn Nhất Của LĐBC Việt Nam

Posted bySophia Posted onNovember 29, 2022 Comments0
Luật Thi Đấu Bóng Chuyền

Môn thể thao bóng chuyền về bản chất là bộ môn thể thao đội nhóm được chơi trên sân có sự ngăn cách chia sân bởi lưới. Người sáng lập đầu tiên của môn thể thao này là William G.Morgan – một giáo viên hướng dẫn môn thể dục YMCA tại Hoa Kỳ năm 1895.

Cho đến hiện tại thì môn thể thao này đã trở nên phổ biến khắp nơi trên thế giới. Vậy luật thi đấu bóng chuyền cơ bản sẽ bao gồm những nội dung gì?

Khám phá lịch sử hình thành của luật thi đấu bóng chuyền

Mộ môn thể thao này lấy ý tưởng từ môn thể thao quần vợt và môn bóng ném kết hợp lại với nhau. Vật dụng luật chơi bóng chuyền đầu tiên là ruột gỗ được mỗi bên ném qua ném lại. Lúc đầu thì môn thể thao này được gọi là mintonette. Cho đến năm 1896 tại hội nghị YMCA thì giám đốc giáo dục thể chất mới đổi tên thành Volleyball.

Khám phá lịch sử hình thành của luật thi đấu bóng chuyền

Khác với môn thể thao bóng rổ, bóng chuyền được sáng lập đã lược bớt đi những động tác “thô bạo”. Luật chơi bóng chuyền đầu tiên được Willing G.Morgan đặt ra và nó vẫn còn nhiều điểm khiếm khuyết chưa được hoàn chỉnh. Mọi quy định cách chơi bóng chuyền đều rất đơn giản, không hề mang tính chiến thuật và không giới hạn số người chơi cũng như các kỹ thuật.

Đến năm 1947 tại Pháp, Paul Libaud là người hợp nhất các liên đoàn Bóng chuyền quốc gia trở thành liên đoàn Bóng chuyền quốc tế (viết tắt là FIVB). Đến năm 1828 Liên đoàn bóng chuyền quốc tế chính thức được thành lập.

Và năm 1916 Hội thể thao Đại học hoàn Mỹ thừa nhận Bóng chuyền là môn thể thao vì đã có hơn 2000 người luyện tập môn thể thao này mỗi ngày. Từ đó luật Bóng chuyền được ban hành tại Mỹ. Đến năm 1922 giải Bóng chuyền quốc tế đầu tiên được tổ chức.

Tìm hiểu chi tiết về luật thi đấu bóng chuyền quốc tế

Nhằm giúp bạn đọc yêu thích môn bóng chuyền có thêm nhiều kiến thức bổ ích, dưới đây là những tổng hợp chi tiết các thông tin về môn thể thao bóng chuyền cho các vận động viên.

Quy định về phát bóng trong luật đấu bóng chuyền

Khi thực hiện thao tác phát bóng thì banh bóng chuyền phải rời tay và tay còn lại đánh bóng trực tiếp qua phần sân của đối phương. Khi bóng qua sân yêu cầu không được chạm lưới, nếu không sẽ coi là phạm luật. Đội chơi rút được thăm sẽ có quyền phát bóng hiệp đầu tiên của trận đấu, và hiệp quyết định đội chơi nào thắng cuộc.

Quy định về phát bóng

Đội chơi phát bóng sẽ được cộng thêm 1 điểm khi phát bóng thẳng. Đội chơi đỡ bóng được quyền phát bóng nhưng theo lượt xoay của kim đồng hồ. Vận động viên bóng chuyền phát bóng sẽ ở khu vực 1.

Mỗi lần chỉ được phát 1 lần, thứ tự tiếp theo sẽ xoay vòng lại đúng vị trí, nếu sai vòng sẽ mất quyền phát bóng và đối phương sẽ được điểm.

Vận động viên bóng chuyền phải đứng đúng khu vực phát bóng. Và động tác phát bóng được nhảy tự do, khi ấy và tay chân không được phép dẫm vạch phát. Khi thực hiện cú ném xong người phát bóng được phép đi vào sân thi đấu. Sau khi trọng tài thổi còi hiệu thứ nhất thì người phát bóng phải đi trong 8 giây.

Người phát bóng không có động tác đập bóng thì trọng tài sẽ cho phát bóng lại. Đội phát bóng không được hành động để che khuất tầm quan sát đường bóng bay của đối phương. Đội đỡ bóng không được đập bóng trở lại sân của đội phát, mà phải có ít nhất 1 lần đỡ bóng rồi mới đập bóng ghi điểm.

Quy định về đánh bóng trong luật thi đấu bóng chuyền

Mỗi đội đều chỉ được phép chạm vào bóng nhiều nhất là 3 lần trước khi đưa bóng sang sân đối thủ. Một người chơi không được chạm liền 2 lần trái bóng. Người chơi được phép dùng nhiều bộ phận khác trên cơ thể để chạm vào bóng và phép dùng nhiều động tác đánh, đỡ bóng khác nhau, nhưng không được cầm, giữ bóng trên người.

Quy định về đánh bóng

Nếu cả đội có nhiều người chạm vào bóng cùng 1 lúc cũng chỉ được tính là 1 lần chạm bóng. Những người chơi này đều không được đánh bóng ngay sau đó. Khi cả 2 đội chơi cùng chạm bóng trên lưới thì bóng rơi sang đội bên nào bên đó sẽ được quyền chạm bóng 3 lần liên tiếp nữa.

Nếu bóng ra khỏi sân thì đội chơi ngược với bên bóng rơi vào sẽ được chạm bóng. Khi 2 bên giữ bóng trên lưới quá lâu sẽ phạm lỗi, và cần phát lại bóng. Nếu bóng chạm 4 lần trong 1 đội sẽ bị phạm lỗi “4 lần chạm bóng”.

Tư thế đánh bóng chuyền được cho là phạm lỗi bao gồm: Đứng trên mặt sân dùng hai tay đập (vồ bóng). Đệm bóng bằng 2 tay nhưng không đồng nhất, để mỗi tay phải chuyển động 1 hướng khác nhau.

Quy định về đánh tấn công trong luật thi đấu bóng chuyền

Người chơi đánh bóng trực tiếp sang sân đối phương là tấn công bao gồm đập bóng, chuyền bóng, bỏ nhỏ, đệm bóng… Bất cứ một vận động viên ở hàng sau phòng ngự đều có thể đánh bóng tấn công ở bất kỳ độ cao nào.

Quy định về đánh tấn công

Tuy nhiên người chơi phải đảm bảo không được chạm vào vạch 2m, nếu không sẽ bị bắt lỗi. Vận động viên ở khu vực 2m phải chuyền trái bóng với độ bổng nhẹ nhàng sang sân đối phương khi bóng được chuyển qua với độ cao hơn phần mép trên của lưới.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về luật thi đấu bóng chuyền hiện nay trên thế giới. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên jicaninjaasia.com đã giúp bạn đọc có được những kiến thức về bộ môn bóng chuyền thú vị này.

Category

Leave a Comment